Trị bệnh dạ dày bằng ốc bưu

18:10 Kiến Thức Marketing Online 0 Comments

Ốc không chỉ là món ăn ngon, món ăn yêu thích của nhiều người mà ôc, vỏ ốc còn là các vị thuốc chữa bệnh rất tốt. Dưới đây là các bài thuốc chữa bệnh từ ốc nhồi, ốc đồng mà bạn nên tham khảo.

Bài thuốc từ ốc nhồi




Ốc nhồi không chỉ là món ăn ngon mà còn có nhiều tác dụng trong chữa bệnh.

Trị viêm loét

Nếu bị viêm loét ở niêm mạc miêng, lưỡi, má, dùng 2 đến 3 vỏ ốc nhồi rửa sạch và phơi khô, sau đó sao vàng và tán mịn, cỏ nhọ nồi 50g rửa sạch và phơi khô, trộn đều hỗn hợp và châm nhẹ vào chỗ loét.

Chữa đi tiểu nhiều

Ốc nhồi 300g, rửa sạch thả vào nước gạo ngâm sau một đêm để ra hết đất, rồi rửa sạch hấp cách thủy, ăn thân ruột ốc và uống nước ốc, ngày ăn 1 lần, ăn trong 5 ngày.

Chữa đại tiện không thông

Ốc nhồi 500g, gừng 3 lát, muối vừa đủ. Ốc nhồi ngâm nước vo gạo, rửa sạch, gừng giã nhỏ, cùng muối cho vào ốc trộn đều cho ngấm đem hấp cách thủy, khi chín cho bệnh nhân ăn ốc chắt lấy nước uống làm nhiều lần trong ngày. Ăn trong 3 – 5 ngày.

Chữa đau tim đột ngột

Báo Sức khỏe Đời sống dẫn lại bài thuốc của PGS TS Phạm Xuân Sinh cho biết dùng vỏ ốc nhồi rửa sạch, phơi khô, gỗ cây thông chẻ nhỏ đốt và tán thành bột mịn. Sau đó lấy khoảng 8g gỗ trầm hương và sắc lấy nước. Dùng hỗn hợp quấy đều và uống từ 3 đến 5 lần.

Trị hen suyễn, thấp khớp

Dùng thịt của 2 đến 3 con ốc sên lớn, sau đó rửa qua phèn chua khoảng 5% và nướng vàng, thái mỏng và sắc lấy nước đặc. Dùng 50g măng tre tươi sau khi đã rửa sạch và thái nhỏ, giã nát vắt lấy dịch. Trộn đều hỗn hợp và dùng để uống 1 đến 2 lần tron ngày.

Chữa sỏi đường tiết niệu

Ốc nhồi 200g, rượu trắng 200ml. Ốc nhồi ngâm nước vo gạo, rửa sạch. Cho rượu vào ốc, đem hấp cách thủy, khi ốc chín, chắt lấy rượu, cho bệnh nhân ăn ốc ngày 1 lần, rượu chia uống 3 lần trong ngày. Dùng thuốc 5 – 7 ngày.

Chữa viêm xương

Ốc nhồi 200g, rau hẹ 50g, gừng 3 lát. Ốc nhồi ngâm sạch đem hấp cách thủy cùng lá hẹ, gừng, ăn ngày 1 lần cả cái lẫn nước. Dùng 10 – 15 ngày.

Chữa say rượu mệt mỏi không tỉnh

Ốc nhồi 10 con, mía đỏ 1 tím. Mía tím ép lấy nước, cho vào ốc đã rửa sạch đem hấp cách thủy sau 30 phút, ốc chín chắt lấy nước cho bệnh nhân uống ngày 2 – 3 lần.

Chữa kiết lỵ

Ốc nhồi 200g, lá mơ 30g, muối mắm vừa đủ. Ốc đập lấy thân, rửa sạch thái miếng mỏng ướp gia vị. Lá mơ rửa sạch thái nhỏ cho vào ốc trộn đều, đem hấp cách thủy, khi chín ăn ngày 1 lần, ăn trong 3 – 5 ngày.

Chữa sốt nóng, vàng da, tiểu ít

Ốc nhồi 500 – 2.000g, nấm hương 20g, thịt nạc 60g. Ốc ngâm nước sạch 1 – 2 ngày, đem đập lấy phần thịt ốc, rửa sạch nhớt, thái lát; nấm hương ngâm rửa sạch để ráo nước, thái nhỏ; thịt nạc thái cùng trộn lẫn với ốc và nấm hương, thêm gia vị hành, gừng, bột tiêu, muối, dấm; để 15 phút. Xào to lửa với dầu đến chín, thêm nước dùng, đun cho sôi đều. Ăn nóng.

Chữa lợi và niêm mạc lở loét, lưỡi rộp

Vỏ ốc 2 cái, cỏ nhọ nồi 50g. Vỏ ốc sao với cát, tán mịn; cỏ nhọ nồi sấy khô, tán bột. Trộn đều hai thứ bột. Xát vào răng lợi nhiều lần trong ngày.

Trị táo bón

Thịt ốc đồng 100g, gạo nếp 50g. Cho ốc đồng với gạo nếp vào nồi nấu thành cháo để ăn.

Chữa trĩ

Ốc đồng sống 1 con, băng phiến. Gỡ yếm ốc ra, rồi đặt băng phiến vào miệng ốc. Một lúc thì miệng ốc tiết nước ra lấy nước đó bôi vào trĩ.

Trị đái dắt

Ốc đồng 30 con, lá tre 20g. Ngâm ốc trong nước sạch cho nhả hết bùn, rửa sạch vỏ, cho vào nồi luộc với lá tre để ăn.

Trị đau dạ dày, ợ chua

Vỏ ốc đồng, đường đỏ. Vỏ ốc đồng sấy khô nghiền bột rồi nuốt với đường đỏ mỗi lần uống 15g.



Cách chọn và làm chế biến ốc

– Nếu khi các mẹ chạm tay vào miệng ốc, chúng thụt sâu vào bên trong. Đó là những con ốc còn sống và rất tươi.

– Còn khi cầm con ốc lên nghe nặng mùi, quan sát thấy lớp mày cứng của ốc thụt sâu vào bên trong, thì chắc chắn ốc đã chết. Ngoài ra, chỉ cần thả vào trong chậu nước, ốc chết sẽ nổi sấp với miệng quay xuống dưới.

– Những con ốc béo là những con có mày nằm sát trên miệng ốc, ốc gầy ốm thì lớp mày đó thụt sâu vào bên trong.

– Để làm sạch nhớt và bùn đất trong ốc, các mẹ chỉ cần ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng đồng hồ là chúng sẽ nhả hết bùn đất. Bên cạnh đó, các mẹ có thể cho ít ớt bột, ớt trái đã giã vào trong nước ngâm ốc. Ngoài ra, sử dụng giấm ăn pha vào nước ngâm ốc cũng là một cách giúp làm sạch chúng.

– Lấy thịt ốc ra khỏi vỏ rất đơn giản. Các mẹ lấy con dao nhỏ khẽ cậy miệng ốc ra, lấy đầu đũa đẩy nhẹ thịt ốc vào trong một lúc, sau đó cầm con ốc vẩy mạnh, ốc sẽ rơi ra khỏi vỏ. Bỏ phần đuôi ốc, cho phần thịt vào bóp sơ với nước giấm, rửa lại bằng nước sạch và bắt đầu chế biến thành những món ngon ưa thích.



Để khử mùi tanh

– Lót một lớp lá chanh và sả ở đáy nồi.

– Luộc hoặc xào ốc với một chút cơm mẻ – không chỉ khử mùi tanh mà món ốc sẽ thơm dậy mùi rất đặc biệt.



Ăn ốc đúng cách

Tuy giàu dinh dưỡng nhưng do đặc điểm môi trường sống, các loại ốc rất có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cũng như có nhiều mầm bệnh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi vậy nếu ăn loại ốc chưa chế biến kỹ, thai phụ có thể nhiễm sán từ ốc (sán từ ốc có thể vào cơ thể người, cư trú ở phổi và gan, sinh ra các bệnh sán lá phổi, sán lá gan…) sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy, mẹ bầu cần chú ý chỉ nên ăn ốc đã được làm sạch sẽ và chế biến chín kỹ nhé.

Ngoài ra, bà bầu cần phải lưu ý về tính cân đối và hợp lý của các thực phẩm cũng như chế độ ăn đa dạng chứ không nên chỉ vì thích mà ăn nhiều một món ốc. Một tuần chỉ nên ăn 1 – 2 bữa ốc, còn với những bà bầu bị rối loạn tiêu hóa trong thời gian dài, bị loét bao tử thì nên tránh ốc.



Chế biến ốc an toàn

Để có được các món ăn từ ốc an toàn, chị em cần lưu ý:

– Nên mua ốc ngoài chợ về nhà tự chế biến vì nếu dùng thức ăn ở tiệm, ốc có thể chỉ được rửa vội, sơ sài trước khi chế biến nên không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Cần rửa sạch và ngâm ốc bằng nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng khoảng 1 – 2 giờ trước khi chế biến để ốc nhả hết bùn ra.

– Nếu không có thời gian, hãy pha nước chanh, giấm chua hoặc ớt thật cay rồi cho ốc vào ngâm để chúng nhanh chóng nhả chất bẩn ra hết.

– Không nên ăn dạng tái chanh, bóp giấm… mà phải chế biến cho thật chín.

– Khi làm món ốc luộc, có thể cho vào một nồi ít lá chanh, sả để khử mùi tanh.



Một số món ngon từ ốc

Chả ốc cuộn lá lốt

Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)

– 250g ốc bươu

– 200g giò sống

– 500g lá lốt

– 1 nhánh gừng, 1 nắm lá chanh

– 1 củ hành tây, 1 củ hành tím, 4 tép tỏi

– Gia vị, hạt tiêu, nước mắm, đường, dầu ăn

Cách làm:

– Ốc bươu ngâm nước vo gạo qua đêm để chúng nhả hết đất. Sau đó, rửa sạch ốc và luộc khoảng 10 phút. Đổ ốc ra rổ và gỡ lấy thịt rồi băm nhỏ.

– Gừng, lá chanh, tỏi, hành băm nhỏ, để riêng từng thứ. Hành tây thái lát thật mỏng. Lá lốt đem rửa sạch và để ráo nước.

– Phi thơm 1/2 tỏi với dầu ăn rồi trút ra và trộn đều với 1/2 gừng, thịt ốc, giò sống, hành tím đã băm nhỏ, lá chanh, hạt nêm, tiêu.

– Trải lá lốt ra, cho nhân đã trộn vào giữa mặt dưới lá và cuốn chặt lại đến khi hết nhân.

– Đặt chảo lên bếp và cho dầu vào. Khi dầu sôi, cho từng miếng chả đã cuốn lá lốt vào rán trên lửa nhỏ. Đến khi miếng chả rắn lại và có mùi thơm là đã chín và gắp ra đĩa.

– Pha nước mắm với đường, tỏi, gừng làm nước chấm sao cho vừa miệng.

Ốc nhồi hấp sả

Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)

– 30 con ốc nhồi

– 200g thịt xay

– 300g giò sống

– 50g tôm khô

– 50 g nấm hương

– 50g nấm mèo

– 2 quả chanh, 20 cây sả

– Lá chanh, hành tím, nghệ, riềng

– Gia vị, đường, hạt tiêu, nước mắm

Cách làm:

– Ốc luộc sơ, có thể để nguyên con hoặc lấy thịt ra để ráo nước.

– Vỏ ốc luộc với nước gừng để khử mùi tanh hoặc dùng rượu để khử sạch.

– Riềng, nghệ băm nhuyễn lấy nước. Lọc mỗi loại lấy khoảng 1 muỗng canh nước.

– Nấm hương luộc với nước gừng, rượu để khử mùi.

– Nấm mèo, tôm khô thái hạt lựu.

– Trộn đều tất cả nguyên liệu cùng gia vị, đường, hạt tiêu và sả đã băm nhỏ. Sau đó, cho hỗn hợp đó vào những vỏ ốc để khít chặt và hấp khoảng 15 phút.

– Pha nước mắm với đường, gừng, sả, lá chanh để đảm bảo nước chấm không quá mặn, vừa ăn và thơm mùi gia vị.

Ốc gạo xào dừa

Nguyên liệu:

– 1 kg ốc gạo.

– 4 cây sả.

– 200 gam dừa bào (chọn phần dừa gần cùi, thường lẫn màu nâu, sẽ béo hơn).

– 3 muỗng canh nước sôi.

– 3 muỗng canh dầu, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột nêm.

Cách làm:

– Ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng nửa tiếng để nhả bớt chất nhờn, chất dơ; sau đó chà rửa lại bằng nước lạnh nhiều lần cho đến khi sạch. Để thật ráo.

– Dừa vắt lấy nước cốt, không cho thêm nước khi vắt.

– Sả bỏ phần lá phía trên (khoảng 1/3 tính từ ngọn xuống). Cắt một phần gốc sả thành lát mỏng. Số còn lại cắt khúc, đập dập.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, sau đó phi số sả cắt lát cho đến khi có mùi thơm. Tắt bếp.

– Cho ốc, sả xắt khúc, nước dừa, nước sôi vào chảo sả phi. Bật bếp trở lại. Nêm muối và bột nêm. Đảo trên bếp trong khoảng 5-7 phút. Để lửa vừa. Nếu muốn có thêm vị cay, các mẹ hãy xắt 1-2 quả ớt đỏ thành sợi nhỏ rồi cho vào chảo cùng với các gia vị kể trên.

– Ốc gạo xào dừa có thể ăn với nước mắm gừng, ớt hoặc ăn không, tùy theo sở thích.

Lưu ý:

Những người dạ dày bị đau, viêm loét, rối loạn tiêu hoá kéo dài, người có vết loét trên da thịt chưa lành… nên kiêng hoặc hạn chế ăn ốc.

Ốc là vật chủ trung gian của nhiều loài giun sán gây bệnh cho người nên chỉ ăn ốc khi đã nấu chín hẳn. Tránh dùng tái hay vắt chanh ăn sống.

0 nhận xét: